Giới thiệu tổng quan về tỉnh Quảng Ninh

Giới thiệu tổng quan về tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị hành chính quan trọng trong bản đồ kinh tế, chính trị của Việt Nam. Sức phát triển mạnh mẽ của Quảng Ninh trong những năm gần đây khiến vị thế của Quảng Ninh đang ngày một lớn mạnh và là động lực phát triển kinh tế cho cả nước noi theo. 

Khái quát về Quảng Ninh và điều kiện tự nhiên

Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc Hà Nội, cách Hà Nội 125km, là một tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế mạnh hàng đầu cả nước trong những năm qua. Quảng Ninh có 80% địa hình là đồi núi nên giàu tài nguyên khoáng sản. Vùng núi bao gồm Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái. Khu vực biển và hải đảo của Quảng Ninh sở hữu Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long là di sản thiên nhiên thế giới, đem lại lợi nhuận kinh tế lớn từ du lịch cho đất cảng. 

Giới thiệu tổng quan về tỉnh Quảng Ninh

Khái quát về điều kiện tự nhiên QN

>>> Xem thêm: Tổng hợp bảng giá vé du lịch Hạ Long mới nhất 2023

QN sở hữu tài nguyên phong phú về đất, nước, biển và khoáng sản

Quảng Ninh sở hữu đa dạng các tài nguyên đất khác nhau thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp. Bao gồm đất feralit, đất phù sa, đất mặn ven biển, cát và cồn cát, đất vùng đồi núi đá vôi. Rừng chiếm tới 38% diện tích đất của toàn tỉnh trong đó có đến 80% là rừng tự nhiên. 

Tỉnh sở hữu tài nguyên biển phong phú với đường ven biển dài 250km2, số lượng đảo chiếm ⅔ đảo của cả nước. Tài nguyên sinh vật biển đa dạng và phong phú. Tỉnh còn sở hữu hệ thống sông ngòi với lưu lượng nước dồi dào. Có tất cả khoảng 30 con sông nằm trong địa phận của tỉnh 

Tour Bãi Cháy 3 ngày 2 đêm

Tài nguyên thiên nhiên phong phú và dồi dào

Khoáng sản than đá cũng là một trong những lợi thế tự nhiên sẵn có của tỉnh. Với trữ lượng than đá lớn, khoáng sản đóng góp lớn vào GDP kinh tế của tỉnh và là nguồn sống nuôi sống không biết bao thế hệ người dân ở Quảng Ninh. 

Đơn vị hành chính tỉnh

Quảng Ninh có 13 đơn vị hành chính trong đó có 4 thành phố, 2 thị xã và 7 huyện. Ngoại trừ 2 huyện Đầm Hà và Đàm Hải, các đơn vị hành chính còn lại của tỉnh Quảng Ninh đều có giá trị khai thác du lịch lớn. 

Kinh tế Quảng Ninh

Dẫn đầu trong các nguồn thu đang đóng góp vào sức tăng trưởng kinh tế vượt trội của tỉnh là ngành du lịch. Du lịch trong năm qua đang được phục hồi, dự báo sẽ là động lực tạo đà tăng trưởng kinh tế còn tiếp tục lớn mạnh của tỉnh Quảng Ninh trong tương lai. Tiếp đến là 2 lĩnh vực công nghiệp và thương mại cũng đang góp phần đáng kể vào GDP của thành phố. 

Giá vé cáp treo Bãi Cháy

Kinh tế của tỉnh

>>> Xem thêm: Cập nhật tình hình du lịch Quảng Ninh sau Covid

Đời sống dân cư và xã hội

Dân số tỉnh hiện nay là hơn 1 triệu người, trong đó dân cư thành thị chiếm hơn 60%. Mặc dù, dấu ấn Phật giáo khá đậm nét trong các cơ sở đền chùa ở Quảng Ninh nhưng số lượng người theo công giáo ở tỉnh cũng khá đông. Người theo Công giáo và Phật giáo là 2 tín ngưỡng tôn giáo lớn nhất. Ngoài ra, vẫn còn một số ít người theo Tin Lành, đạo Cao Đài và thậm chí là Hồi giáo. 

Quảng Ninh có 1 trường chuyên THPT và có 11 trường Đại học và cao đẳng tập trung ở đây. Hệ thống cơ sở y tế của tỉnh cũng phát triển với các bệnh viện được trang bị máy móc, thiết bị y tế hiện đại. Bao gồm: bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Bãi Cháy, bệnh viện Sản Nhi. 

Du lịch Quảng Ninh

Quảng Ninh hiện nay là tỉnh đi đầu trong cả nước về phát triển du lịch. Lượng khách hàng năm đổ về tỉnh là một con số ấn tượng với trung bình khoảng 10 triệu lượt khách hàng năm. Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới, đem lại lợi thế du lịch tự nhiên cho tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, còn vô số các khu du lịch và các địa danh du lịch nổi tiếng ở tỉnh mà chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư và phát triển. 

tour Bãi Cháy 2 ngày 1 đêm

Du lịch Quảng Ninh

Hệ thống giao thông quan trọng của tỉnh Quảng Ninh

Hệ thống giao thông quan trọng của tỉnh bao gồm: tuyến Bãi Cháy- Vân Đồn, Hòn Gai- Hoành Bồ, Bãi Cháy- Mông Dương, Uông Bí- Vàng Danh, Móng Cái- Hải Sơn, Đông Triều-Hòn Gai, Hòn Gai- Quảng Yên, Hạ Long- Vân Đồn, Uông Bí- Liên Vị. Dựa vào sức mạnh của hệ thống giao thông cùng với lợi thế tự nhiên về thắng cảnh, QN sẽ còn rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để duy trì sức tăng trưởng mạnh mẽ của mình trong thời gian tới. 

Trên đây là bài viết giới thiệu khái quát về tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, nếu bạn có dự định đi thăm quan Hạ Long, bạn có nhu cầu cần đặt tour du thuyền Hạ Long, vé tàu thăm Vịnh Hạ Long, tour vé Sun World hay dịch vụ cho thuê xe máy Hạ Long, bạn hãy liên hệ với chúng tôi Kim’s Travel theo hotline  0987 628 336 – 0838 886 816 để được nhận thông tin khuyến mãi và các chương trình ưu đãi từ công ty.