Vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long

Công ty TNHH TMDV KIM'S TRAVEL đầu tư trang thiết bị một cách bài bản phục vụ nhu cầu vui chơi của du khách trên Vịnh Hạ Long.

Đảm bảo các điều kiện Vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long

Để góp phần làm phong phú các trải nghiệm của du khách trên Vịnh Hạ Long, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư, phát triển dịch vụ vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, các hoạt động này đều chưa được thực hiện bài bản, còn nhỏ lẻ do vướng mắc một số quy định pháp luật.

 

vui chơi, giải trí trên Vịnh Hạ Long
UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2162/QĐ-UBND ngày 1/8/2023 về việc công bố mở vùng hoạt động vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long, qua đó góp phần giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư và phát triển dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long có những dịch vụ gì?

Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long có các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ khách du lịch như: Dịch vụ chèo thuyền kayak, chèo đò, xuồng cao tốc, dù kéo, dù lượn… chủ yếu hoạt động vào mùa hè tại khu vực bãi tắm trên Vịnh Hạ Long. Theo thống kê của UBND TP Hạ Long, hiện tại trên Vịnh Hạ Long có khoảng trên 1.400 kayak, trong đó có khoảng 300 chiếc đang hoạt động tại một số khu vực trên Vịnh và khoảng 163 tàu lưu trú nghỉ đêm chở theo tàu để phục vụ du khách tại các điểm tham quan, điểm lưu trú. Ngoài ra, còn có 33 phương tiện xuồng cao tốc, 108 chiếc đò chèo tay và một số dịch vụ hoạt động Vui chơi giải trí trên vịnh hạ long khách dưới nước khác…

giải trí trên vịnh hạ long
San phẩm nổi bật của Kim’s Travel
thưởng thức ẩm thực âm nhạc trên du thuyền vào buổi tối
thưởng thức ẩm thực âm nhạc trên du thuyền vào buổi tối

 

Các dịch vụ này đã góp phần tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho cộng đồng địa phương, giúp du khách có thêm trải nghiệm khi tham quan Vịnh Hạ Long. Việc phát triển loại hình dịch vụ này phù hợp với chủ trương tạo ra những sản phẩm du lịch mới, độc đáo trên Vịnh. Thế nhưng những loại hình này gặp một số vướng mắc về Nghị định 48/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động các phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước. Theo Nghị định này, các đơn vị kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí dưới nước chỉ được phép hoạt động khi vùng nước đó đã được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thỏa thuận, công bố mở vùng nước hoạt động, tuy nhiên tỉnh Quảng Ninh chưa công bố vùng hoạt động này. Vì vậy, việc đầu tư cho các sản phẩm Vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long của các doanh nghiệp còn hạn chế, chất lượng dịch vụ chưa cao. Hoạt động của các loại hình dịch vụ vui chơi trên Vịnh vẫn mang tính tự phát, không có phương án đảm bảo an toàn… làm ảnh hưởng tới môi trường du lịch và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ANTT trên Vịnh.

Vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc!

Trước thực tế đó, để đảm bảo an toàn cho du khách và kiểm soát loại hình dịch vụ này, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2162/QĐ-UBND ngày 1/8/2023 về việc công bố mở vùng hoạt động vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long. Việc công bố vùng hoạt động vui chơi giải trí trên Vịnh Hạ Long đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh dịch vụ – du lịch dưới nước như chèo thuyền kayak, đò tay… trên Vịnh từ nhiều năm nay theo Nghị định 48/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Công ty TNHH TMDV KIM'S TRAVEL đầu tư trang thiết bị một cách bài bản phục vụ nhu cầu vui chơi của du khách trên Vịnh Hạ Long.
Công ty TNHH TMDV KIM’S TRAVEL đầu tư trang thiết bị một cách bài bản phục vụ nhu cầu vui chơi của du khách trên Vịnh Hạ Long.
Dù lượn hạ long
Trang thiết bị Dù lượn hạ long

 

Dù lượng hạ long
Dù lượng hạ long một trong những dịch vụ vui trơi giải trí mới mẻ được Kim’s Travel đưa vào phục vụ khách du lịch

 

Ông Phạm Văn Nên, Phụ trách Công ty TNHH TMDV KIM’S TRAVEL, chia sẻ: Từ khi tỉnh Quảng Ninh công bố mở vùng hoạt động vui chơi, giải trí trên Vịnh Hạ Long đã giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phát triển sản phẩm du lịch để đưa đón, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách. Đồng thời, nâng cao trang thiết bị, đội ngũ nhân viên. Đây cũng là cơ sở pháp lý để chúng tôi căn cứ quy định vùng hoạt động, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp đội hình phục vụ khách tốt hơn.

Có thể thấy, việc xây dựng và quản lý một số dịch vụ vui chơi dưới nước trên Vịnh Hạ Long là một vấn đề cấp thiết, nhằm tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ du lịch trên Vịnh, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch bền vững. Đặc biệt, khi Quần thể Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà mới được Ủy ban Di sản thế giới UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Đây được coi là cú huých mạnh mẽ giúp Vịnh Hạ Long thu hút đông du khách với gần 2 triệu lượt khách đến tham quan, trải nghiệm từ đầu năm đến nay.