Nằm tương đối xa bờ nhưng trong vị trí có nhiều địa danh tham quan của Vịnh Lan Hạ và Vịnh Hạ Long, hang Tiên Ông là một trong những hang mới được chính quyền khai quật và cung cấp nhiều tư liệu có giá về dấu vết cộng đồng cổ xưa của người Việt tại đây. Bên cạnh đó, hang Tiên Ông Vịnh Lan Hạ cũng là địa điểm tham quan có phong cảnh đẹp tuyệt vời, hấp dẫn du khách tới tham quan. 

Hang Tiên Ông Vịnh Lan Hạ ở đâu?

Nằm ngay sau làng chài Cửa Vạn, hang Tiên Ông Vịnh Lan còn có tên gọi khác là hang Cái Đục, hang nằm cách cảng Tuần Châu khoảng 18km. Nó thuộc cụm đảo Hang Trai, thuộc Vịnh Lan Hạ. Cụm Hang Trai là quần thể sinh thái tự nhiên đa dạng, có phong cảnh đẹp và là tụ điểm tập trung nhiều điểm tham quan hấp dẫn ở Vịnh Hạ Long trong đó có hang Sửng Sốt, làng chài Vung Viêng, đảo Mắt Rồng, làng chài Cửa Vạn. 

hang tiên ông vịnh lan hạ
Hang Tiên Ông Vịnh Lan Hạ ở đâu?

Cùng giống với di tích được tìm thấy ở động Mê Cung cách đó không xa, người ta tìm thấy được vô số các bằng chứng di tích rõ ràng hơn ở hang Tiên Ông Vịnh Lan Hạ về đời sống của người Việt cổ xưa nơi đây. Do bên trong hang có khối nhũ đá hình dạng giống ông Bụt nên người dân bản địa đặt tên cho hang là hang Tiên Ông. Chúng ta cũng thấy sự đồng nhất trong cách gọi hệ thống hang ở Vịnh Hạ Long: chúng gắn với vị thần và tên Cung là nơi ở của quý tộc và vua chúa như động Thiên Cung, động Mê Cung, hang Tam Cung, hang Tiên Ông. 

>>> Xem thêm: Top 10 Địa điểm du lịch Hạ Long

Liên hệ về truyền thuyết và cấu tạo địa chất của hang Tiên Ông với một số hang khác

Đặc điểm cấu tạo nhũ đá ở cửa hang khiến người ta liên tưởng đến hang Trống và hang Trinh Nữ. Có thể chúng đã từng là một khối, do thay đổi địa chất nên đã được tách rời ra. Truyền thuyết về Tiên Ông ở Vịnh còn khá rời rạc. Đại diện Tiên Ông phổ biến hơn trong các câu chuyện cổ tích của người Việt. Như hình ảnh thần Kim Quy hay Thánh Gióng cũng là hiện thân của đàn ông. Có thể nói trong giai kỳ lịch sử này, vai trò mẫu hệ (đề cao giới tính nữ) đã dần chuyển sang vai trò nam giới. Chiến tranh xảy ra nhiều hơn, nên vai trò của đàn ông cầm quân, đánh giác khiến nam giới ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong ý thức và tư tưởng của người Việt. 

Vẻ đẹp của hang Tiên Ông

Hang Tiên Ông là một địa danh mà du khách nên ghé thăm, để hiểu hơn về cái nôi cội nguồn của người dân Việt và đây cũng là hang có cấu tạo địa chất khá khác lạ so với các hang còn lại ở Vịnh Hạ Long. 

Cấu tạo địa chất độc đáo ở hang Tiên Ông Vịnh Lan Hạ

Các cửa hang ở Vịnh Hạ Long đa số đều có diện tích vừa phải còn hang Tiên Ông có miệng rộng, thông thoáng. Hang có chiều cao chỉ khoảng 5m so với mặt nước biển nên việc đi lại vào trong hang cũng thuận tiện và dễ dàng hơn. Diện tích bên trong hang cũng không quá lớn, chỉ khoảng 1000m2, xếp vào hang có diện tích nhỏ ở Vịnh, trong khi hang có diện tích lớn nhất là hang Sửng Sốt có diện tích trên 10.000m2. 

động thiên cung
Cấu tạo địa chất độc đáo ở hang Tiên Ông

Hang có cấu tạo nhũ đá chảy xuống tạo thành một vách ngăn lớn, chia hang Tiên Ông thành 2 ngăn. Khác với các hang động khác, hang Tiên Ông Vịnh Lan Hạ có cấu tạo khá thông thoáng, mùa hè mát mẻ, mùa đồng tránh rét lại không quá ẩm thấp nên nó được chọn lựa là địa điểm sống lý tưởng cho người Việt Cổ. 

>>> Xem thêm: Bạn đã tới động Tam Cung Vịnh Hạ Long chưa?

Hang Tiên Ông Vịnh Lan Hạ là mái nhà của người Việt Cổ Xưa

Năm 2007, chính quyền đã tiến hành khai quật diện rộng ở trong hang và họ tìm thấy nhiều di tích của người Việt cổ xưa ở đây. Bao gồm rìu đá, dao đá, xương động vật trên cạn, đồ gốm…Các di tích cho thấy người Việt Cổ đã sinh sống ở đây trong khoảng từ 8 đến 10 nghìn năm trước. Dấu vết được tìm thấy ở hang vô cùng phong phú cho thấy hang Tiên Ông là một mái nhà cổ xưa lâu đời của nhiều thế hệ Việt Cổ. 

Mênh mang biển nước, xanh biếc mây trời

đảo mắt rồng

Phong cảnh thiên nhiên ở hang Tiên Ông Vịnh Lan Hạ vô cùng tuyệt đẹp, mang vẻ đẹp nguyên sơ như thời cổ xưa. Phong cảnh ở Vịnh Hạ Long vô cùng đẹp nên nó cũng có thể lý do khiến những người Việt Cổ lựa chọn nơi đây để sinh sống. Điều kiện thiên nhiên gần biển, động thực vật phong phú khiến người Việt dễ dàng sinh sống và định cư. Vùng nước ở Vịnh an toàn, ít động vật nguy hiểm nên người Việt Cổ sinh sống và định cư lâu dài ở đây.  

>>> Xem thêm: Đâu là sức hấp dẫn của đảo Tuần Châu Vịnh Hạ Long

Tham khảo mua vé tại công ty du lịch Thomas Kim

Công ty du lịch Thomas Kim là nơi chứa nhiều ưu đãi và các chương trình hấp dẫn khi mua vé tàu thăm Vịnh Hạ Long. Đội ngũ nhân viên tư vấn  tận tình, chu đáo, luôn luôn lắng nghe bạn để mang đến cho bạn những chuyến đi trải nghiệm, khám phá tuyệt vời nhất với mức giá vô cùng tiết kiệm

Được đánh giá là một trong các công ty nằm trong bảng xếp hạng 5 công ty du lịch về Hạ Long tốt nhất về chế độ phục vụ, giá tốt nhất thị trường Hạ Long. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn các khuyến mãi!

>>> Xem thêm:

  1. Tìm hiểu về tour và giá vé tàu tham quan Vịnh Hạ Long
  2. Dịch vụ xe đưa đón sân bay Nội Bài- Hạ Long
  3. Dịch vụ xe đưa đón Vân Đồn Hạ Long
  4. Dịch vụ xe đưa đón sân bay Cát Bi
  5. Dịch vụ xe đưa đón Hạ Long
  6. Dịch vụ đặt du thuyền thăm Vịnh Lan Hạ