Tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO, diễn ra tại Saudi Arabia vào hồi 17 giờ 39 giờ địa phương (tức 21 giờ 39 phút ngày 16/9/2023) đã đánh dấu một sự kiện quan trọng thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà nằm trong lãnh thổ của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Đến nay, Việt Nam hiện đã có tổng cộng 9 danh hiệu Di sản Thế giới UNESCO, bao gồm 5 Di sản Văn hóa, 3 Di sản Thiên nhiên và 1 Di sản hỗn hợp, thể hiện sự đa dạng và quý báu của di sản văn hóa và tự nhiên tại đất nước này.

UNESCO đã công nhận Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà là Di sản Thế giới bởi vẻ đẹp thiên nhiên của nó, bao gồm các đảo đá vôi với thảm thực vật rộng lớn, những ngọn núi đá vôi cao vút nổi lên trên biển, và đặc điểm karst độc đáo như các mái vòm và hang động.

Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà
Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà

Với 1.133 hòn đảo đá vôi có đầy đủ hình dáng (bao gồm 775 đảo đá vôi ở Vịnh Hạ Long và 358 đảo đá vôi ở Quần đảo Cát Bà), được phủ kín bởi thảm thực vật phong phú, mặt nước trong xanh màu ngọc bích, Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà mang trong mình sự tươi đẹp của một bảo tàng thiên nhiên. Nơi đây nổi tiếng với danh lam thắng cảnh tráng lệ, cảnh biển thanh bình và những bãi cát trắng tinh khôi.

Với sự hòa quyện của núi rừng và biển cả, Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà có sự đa dạng sinh học cao khi chứa đựng 7 hệ sinh thái biển-đảo khác nhau, bao gồm hệ sinh thái biển-đảo nhiệt đới, cận nhiệt đới, và cả những hệ sinh thái liền kề và kế tiếp nhau, đóng góp vào sự phát triển và đa dạng hóa của vùng này.

Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà có diện tích khu rừng trên biển rộng lớn, vượt quá 17.000ha, và một loạt các hệ sinh thái phong phú, đây là nơi cư trú cho hơn 4.910 loài động vật và thực vật, bao gồm không ít 198 loài được liệt kê trong Danh mục Đỏ của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN), trong đó có 51 loài động vật độc đáo.

Tháng 9 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao cho Hải Phòng trách nhiệm chủ trì và phối hợp với tỉnh Quảng Ninh để thực hiện việc mở rộng hồ sơ đề xuất Vịnh Hạ Long sang quần đảo Cát Bà. Mục tiêu của việc này là để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt sau đó gửi tới UNESCO. Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã được giao nhiệm vụ hướng dẫn Hải Phòng trong quá trình xây dựng hồ sơ này cho Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản Thế giới liên tỉnh đầu tiên tại Việt Nam
Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thế giới liên tỉnh đầu tiên tại Việt Nam

Việc mở rộng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long bao gồm cả quần đảo Cát Bà sẽ mang lại giá trị cho tài sản đã có, điều này đã được chứng minh thông qua sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan, địa chất, địa mạo, hệ sinh thái và sự đa dạng về các loài động và thực vật.

Sự công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thế giới liên tỉnh đầu tiên tại Việt Nam là một bài học quý báu về cách kết hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới nói riêng, và các di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh nói chung ở Việt Nam trong những năm tới.