Khu du lịch Yên Tử Quảng Ninh là một trong những danh thắng nổi tiếng vói nhiều giá trị văn hoá lịch sử và tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc. Quy mô của Yên Tử bao phủ một diện tích lớn các công trình kiến trúc không chỉ có ở địa bàn Quảng Ninh. Đây cũng là công trình văn hoá tâm linh lớn và lâu đời của dân tộc Việt và đồng thời cũng là minh chứng thể hiện bản sắc văn hoá riêng của người Việt Nam. 

Giới thiệu về khu du lịch Yên Tử

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử bao gồm phần lớn hệ thống các di tích lịch sử văn hóa gắn liền với sự ra đời, hình thành và phát triển của nhà Trần (1225-1400). Quần thể di tích Yên Tử gắn liền với sự phát triển của thiền phái Trúc Lâm ở Việt Nam. Mặc dù phần lớn diện tích của khu nằm ở Uông Bí và Đông Triều Quảng Ninh nhưng đồng thời nó còn nằm ở 2 tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương.

Khu di tích và danh thắng Tây Yên Tử (nằm trên các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động tỉnh Bắc Giang), Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (Chí Linh, tỉnh Hải Dương).. Cùng với phong cảnh núi non tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ, thiên nhiên trong lành, nơi đây trở thành địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách xa gần.

Khu du lịch Yên Tử
Khu du lịch Yên Tử

>>> Xem thêm: Các bãi tắm đẹp phải thử đi một lần khi du lịch Hạ Long

Khu di tích lịch sử nhà Trần khu du lịch Yên Tử bao gồm: Am- chùa Ngọa Vân, chùa Quỳnh Lâm, lăng Tư Phúc, Thái lăng, Mục lăng, Ngải Sơn lăng, Phụ Sơn lăng, Nguyên lăng, Hy lăng, đền An Sinh, đền Thái, Âm Mộc Cáo, chùa Trung Tiết, chùa Hổ Thiên, chùa quán Ngọc Thanh.

Khu Tây Yên Tử: bao gồm chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Am Vãi, khu du lịch sinh thái suối Mỡ, khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử.

Khu Đông Yên Tử khu du lịch Yên Tử bao gồm chùa Bí Thượng, chùa Suối Tắm, chùa Cẩm Thực, chùa Lân, chùa Giải Oan, chùa Hoa Yên, cụm tháp Hòn Ngọc, khu Tháp tổ, chùa Một mái, Am Ngự dược, chùa Bảo Sái, chùa Văn Tiêu, chùa Đồng, rừng quốc gia Yên Tử

Khu di tích Côn sơn Kiếp Bạc: bao gồm chùa Côn Sơn, đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ Trần Nguyên Đán, Ngũ nhạc linh từ, Am Bạch Vân, Đăng Minh bảo tháp, hồ Côn Sơn, suối Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, Sinh từ, đền Nam Tào, đền Bắc Đẩu, vườn thuốc Dược Sơn…

Các tiêu chí quan trọng khiến Yên Tử có thể được công nhận là di sản văn hoá thế giới

Khu du lịch Yên Tử đáp ứng 5 trên 7 tiêu chí của một di sản văn hoá thế giới

Thể hiện được sự giao thoa văn hoá dân tộc và quốc tế

Những di tích trên mặt đất và khai quật được trong lòng đất tại Quần thể Di tích và danh thắng Yên Tử là minh chứng đặc sắc về quá trình giao lưu văn hóa lâu dài, là nơi tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa từ bên ngoài, nhiều học thuyết, tư tưởng có giá trị toàn cầu của văn minh nhân loại, đặc biệt Phật giáo, thuyết phong thủy. Kết quả giao thoa, tiếp biến văn hóa đó được biểu đạt trong tạo dựng cảnh quan, quy hoạch, trong nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí với diễn biến văn hóa đa dạng qua các thời kỳ lịch sử.

tour vịnh hạ long ninh bình
Giá trị văn hoá của Yên Tử

>>> Xem thêm: Tham quan khu du lịch sinh thái Quảng Ninh

Là minh chứng văn hoá độc nhất của một dân tộc

Hệ thống di tích trong khu Di sản dày đặc, bao gồm hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am tháp. Các ngôi chùa còn là nơi lưu trữ những bản kinh văn và các bản sách quý hiếm của Thiền phái Trúc Lâm. Những giá trị tinh thần, tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm có ảnh hưởng lớn đến văn hoá chung của dân tộc Việt Nam. Điểm khác biệt nữa của mộc bản chùa là dùng cả chữ Hán và chữ Nôm, trong khi mộc bản của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc chỉ dùng chữ Hán…

Mang tính điển hình nổi bật của một nền văn hoá

Quần thể Di tích và danh thắng Yên Tử là minh chứng đặc sắc về sự tương tác giữa con người và môi trường cảnh quan thiên nhiên. Dấu ấn đậm nét của văn hoá Phật giáo đến văn hoá Việt Nam. Danh sơn Yên Tử linh thiêng, huyền bí đại diện cho một “Trung tâm phật giáo” với sự hiện diện của một quần thể các công trình kiến trúc đồ sộ.

Có mối liên hệ tín ngưỡng, tôn giáo, văn hoá

Du thuyền đi Vịnh Lan Hạ
Tour du lịch Yên Tử Vịnh Hạ Long

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hạ Long tự túc

Với sự ra đời của Thiền phái Trúc Lâm, một thiền phái thuần Việt. Thiền phái Trúc Lâm là Phật giáo hướng nội, Phật giáo nhập thế, khai phóng, vị tha. Thiền phái Trúc Lâm chủ trương gắn đạo với đời, gắn xu thế nhập thế của Thiền với việc giữ gìn làng nước của cả dân tộc. Dòng tôn giáo này còn mang đậm bản sắc dân tộc, tinh thần yêu nước chân chính, tinh thần nhập thể tích cực, kết hợp chặt chẽ Đạo với Đời, Đời với Đạo. Giáo lý của Thiền phái Trúc Lâm được kết tinh bởi nhiều yếu tố và kế thừa, phát huy.

Đặt tour khu du lịch Yên Tử tại Thomas Kim

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các dịch vụ tour khu du lịch Yên Tử, vui lòng liên hệ với Kim’s travel theo hotline  0987 628 336 – 0838 886 816 để được nhận thông tin khuyến mãi và các chương trình ưu đãi từ công ty. Chúng tôi là một trong những thương hiệu du lịch địa phương đi đầu về cung cấp dịch vụ tour vé cho du khách ngay tại địa bàn cùng với đa dạng dịch vụ hỗ trợ du lịch từ Cho thuê xe máy Hạ Long, cho đến dịch vụ book vé tàu thăm Vịnh Lan Hạ, đặt phòng khách sạn tại Hạ Long đều vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. 

>>> Tham khảo: Bảng giá vé du thuyền Hạ Long